เครนรางคืออะไร

เครนรางคืออะไร?

เครนราง ใช้ในทางรถไฟ จุดประสงค์หลักพื้นฐานในการใช้งานมีความคล้ายคลึงกัน ถึงแม้ประเภทงานที่ใช้ อาจมีความแตกต่างกันไปบ้างก็ตาม คือ ใช้สำหรับจัดการขนส่งสินค้าทางรถไฟ และการทำงานในด้านการกู้คืนของการเกิดอุบัติเหตุ
ตัวเครนติดตั้งบนเครื่องจักรที่มีความแข็งแรง สามารถหมุนได้ ติดตั้งล้อที่มีหน้าแปลน รองรับบูม เพื่อใช้สำหรับการยกเคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนัก
หากเครนที่มีขนาดใหญ่ จะมีห้องโดยสารของผู้ปฏิบัติงานไว้คอยควบคุมอยู่ภายใน เครื่องจักรได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ขัดเงา หรือข้อต่อเพื่อให้เครนสามารถเคลื่อนย้ายโดยหัวรถจักร ขับเคลื่อนมีการจำกัดในพื้นที่ทำงาน

การใช้งานเครนราง

เครนรางรถไฟมักจะได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ

รถเครนลานสินค้า

ถือว่าเป็นเครนรางที่เล็กสุด ใช้งานด้วยมือ ไม่ต้องควบคุมแบบขับเคลื่อน มักใช้ในลานสินค้าขนาดใหญ่ ใช้ยกในพื้นที่ที่อยู่ห่างจากเครนขนสินค้าแบบติดตั้งบนพื้น สามารถใช้งานบนท้องถนน มีความสามารถใช้งานแทนเครนที่ติดตั้งบนราง เนื่องจากมีความยืดหยุ่นและคล่องตัวมากขึ้น

เครนบำรุงรักษา

เครนประเภทนี้ เน้นใช้สำหรับงานดูแลบำรุงรักษา

เครนสำหรับกู้อุบัติเหตุ

เครนประเภทนี้มีขนาดใหญ่พอที่จะยกรถจักรที่ตกรางกลับขึ้นรางได้ ใช้สำหรับงานกู้อุบัติเหตุที่พัง อาจต้องใช้เครนสองตัวหรือมากกว่านั้นเพื่อกู้คืนรถจักร ในอเมริกาเหนือ ‘รถเครนพัง’ มักถูกเรียกว่า ‘ตัวทำลาย’ หรือ ‘รถไฟซาก’

เครนรางที่ใช้งานด้านก่อสร้าง

งานทั่วไปที่ใช้ ใช้ตามสถานที่นั้น ซึ่งไม่ต้องขับเคลื่อนไปสถานที่อื่น ใต้จุดศูนย์ถ่วงของเครน คือจุดหมุนที่ช่วยให้เครนหมุนได้ 360° ทำให้เครนสามารถระบุตำแหน่งบูมไซต์งานได้ หากเครนที่มีขนาดใหญ่อาจมีรอกเพื่อให้มีความมั่นคงมากขึ้นเมื่อยก หมอนรองนอน วางไว้ใต้แขนกลเพื่อกระจายน้ำหนักที่ใช้กับแท่นรอง

ประวัติเครนราง

ยุคแรกของการรถไฟ ขนาดหัวรถจักรและรถกลิ้งมีขนาดเล็กพอที่จะขึ้นรางใหม่ด้วยตนเองโดยใช้แม่แรงและรอก แต่เมื่อต่อได้พัฒนาเริ่มมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นและหนักขึ้น ทำให้ไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้อีก
ต่อทศวรรษ 1980 (หรือ ประมาณปี พ.ศ. 2433) ได้เข้าสู่เครนไอน้ำและเครื่องกว้านสายเคเบิล ได้พัฒนาทำให้มีขนาดเพิ่มขึ้นอีก ทำให้เครนไอน้ำถึงจุดสูงสุดของการพัฒนา (สำหรับบนทางรถไฟ)
ในช่วงทศวรรษ 1980 เครนดีเซลควบคุมด้วยระบบไฮดรอลิกขนาดใหญ่ได้ปรากฏขึ้น ใช้สำหรับการเดินทางบนทางหลวง เพื่อให้สามารถไปถึงที่เกิดเหตุได้ดีขึ้น
ช่วงปลายทศวรรษ 1970 และต้นทศวรรษ 1980 การใช้รถไถตีนตะขาบแบบติดตั้งด้านข้าง (pipelayers) ช่วยให้ผู้รับเหมาสามารถเคลื่อนย้ายไปรอบๆ ไซต์งานได้โดยไม่ต้องใช้เสื่อเครนและตำแหน่งยกหลายตำแหน่ง
จนถึงในปี 1990 ได้มีการพัฒนาเครนรางรถไฟรุ่นใหม่ รถเครนไฮดรอลิกแบบใช้ถนนแบบทั่วไปถูกนำมาใช้กับรถเข็นขนาดเล็กบางรุ่นเพื่อเคลื่อนที่บนรางรถไฟ รุ่นใหม่นี้มีโครงรถไฟความเร็วสูงแบบมืออาชีพที่วิ่งได้สูงถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (75 ไมล์ต่อชั่วโมง) โครงสร้างส่วนบนเป็นไฮดรอลิกดีเซลพร้อมบูมยืดไสลด์และถ่วงน้ำหนัก ถูกออกแบบสำหรับรางรถไฟโดยเฉพาะ
error: Copyright of MixxMachinery.