เครนเคลื่อนที่ทำงานอย่างไร

เครนเคลื่อนที่ทำงานอย่างไร? (How Do Mobile Cranes Work?)

เครนเคลื่อนที่ (Mobile Crane) เคลื่อนที่ไปตามไซต์งานได้ด้วยตัวเอง ด้วยการใช้เครื่องจักรที่เรียบง่ายร่วมกัน เครนแบบเคลื่อนที่สามารถใช้ประโยชน์จากกลไกในการยกของหนักได้ เสากระโดง (ส่วนแนวตั้งสูงของปั้นจั่น) ได้รับการสนับสนุนจากฐานขนาดใหญ่และหนัก ซึ่งช่วยให้น้ำหนักที่เครนรับได้เมื่ออยู่บนที่สูง ที่ด้านบนของเสามีชุดแกว่งซึ่งประกอบด้วยเฟืองและมอเตอร์ซึ่งช่วยให้เครนหมุนได้ หน่วยแกว่งยังมีแขนกล (แขนทำงานแนวนอนยาว) ที่ใช้รถเข็นช่วยยกของ ตลอดจนแขนเครื่องจักรที่สั้นกว่าซึ่งมีมอเตอร์ของเครน พร้อมด้วยตุ้มน้ำหนักคอนกรีตขนาดใหญ่เพื่อช่วยปรับสมดุลของน้ำหนัก นอกจากเครื่องจักรที่เรียบง่ายเหล่านี้แล้ว เครนเคลื่อนที่ยังใช้ระบบรอก ซึ่งช่วยให้เครนยกของหนักขึ้นโดยใช้แรงน้อยที่สุด

เครนเคลื่อนที่ สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง ขับเคลื่อนไปตามสถานที่ต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์พิเศษเพื่อนำเครนไปยังไซต์งาน งานก่อสร้าง ตึกอาคารสูง จำต้องใช้เครนเป็นส่วนสำคัญในการก่อสร้าง ซึ่งมีระบบขับเคลื่อน 4×4 ทำให้ง่ายต่อการสำรวจตามสถานที่ปฏิบัติงานที่สกปรกและเต็มไปด้วยกรวด โดยบังคับควบคุมด้วยล้อสามารถบังคับเลี้ยวได้เฉพาะด้านหน้า ด้านหลังเท่านั้น สามารถเอียงตัวกับน้ำหนักของการยกของหนักได้อย่างง่ายดาย จำเป็นต้องใช้ Outriggers เพื่อให้การทรงตัวและการทรงตัวของรถบรรทุกในระหว่างการยก เครนเคลื่อนที่มีแขนโยก 4 ตัวที่ยื่นออกมาจากด้านข้างรถบรรทุกและยืนบนพื้น ช่วยกระจายน้ำหนักของสินค้าและช่วยลดน้ำหนักจากรถบรรทุก
เครนเคลื่อนที่ประกอบด้วยสองส่วน คือส่วนบนและส่วนล่าง เชื่อมต่อกับแท่นหมุนซึ่งช่วยให้เครนสามารถเคลื่อนที่ไปทางซ้ายและขวาได้
แขนของปั้นจั่นเรียกว่าบูม และบูมของเครนแบบเคลื่อนที่ของเราประกอบด้วย 5 ส่วนที่วางอยู่ภายในกันและกัน บูมยืดไสลด์นี้สามารถขยายได้ถึง 142 ฟุต ทำให้พนักงานมีความสูงมากในการยกวัสดุในเครื่องจักรขนาดเล็กกะทัดรัด

เครนเคลื่อนที่คืออะไร?

   ปั้นจั่นเคลื่อนที่ ได้รับการออกแบบเพื่อใช้กลุ่มเครื่องจักรง่ายๆ ในการยกหรือลดวัตถุ ตลอดจนการเคลื่อนย้ายในแนวนอน เครนประเภทนี้สามารถเคลื่อนย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้อย่างง่ายดาย ทำให้เป็นตัวเลือกการเช่าที่คุ้มค่าสำหรับบริษัทก่อสร้างหลายแห่ง เครนเคลื่อนที่สามารถใช้ยกของหนักและเคลื่อนย้ายได้ในระยะทางสั้นๆ รวมทั้งช่วยสร้างทาวเวอร์เครนขนาดใหญ่ขึ้น

เครนเคลื่อนที่ 5 ประเภทที่พบบ่อยที่สุดของเครนเคลื่อนที่คือ

1. เครนเคลื่อนที่ไฮดรอลิก
2. เครนทุกพื้นที่
3. เครนภูมิประเทศขรุขระ
4. รถเครนตีนตะขาบ
5. เครนดาดฟ้า
error: Copyright of MixxMachinery.