ประเภทเครน ใช้งานในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

ประเภทของเครนที่ใช้ในงานก่อสร้าง (Cranes)

     ประเภทรถเครนที่ใช้ในงานก่อสร้าง ทางวิศวกรรมโยธามีหลายประเภท ปั้นจั่นเป็นชิ้นส่วนของเครื่องจักรกลหนักที่เป็นหอคอยหรือแท่นที่ติดตั้งสายเคเบิลและรอก ใช้สำหรับยกและลดวัสดุ การใช้งานทั่วไปของเครนคือในอุตสาหกรรมก่อสร้างและการผลิตเครื่องจักรกลหนัก

เครน หรือที่เรียกว่าปั้นจั่น ที่ใช้ในการก่อสร้างมักเป็นโครงสร้างชั่วคราวและจะยึดกับพื้นหรือติดตั้งบนยานพาหนะ ผู้ปฏิบัติงานสามารถควบคุมเครนจากภายในห้องโดยสารที่เคลื่อนที่ด้วยเครน โดยการควบคุมด้วยวิทยุ หรือโดยสถานีควบคุมจี้ปุ่มกด เครนมีหลากหลายชนิด วัตถุประสงค์การทำงาน และสภาพแวดล้อม เครนใช้ในสถานการณ์และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป

ประเภทเครน ที่ใช้กันทั่วไปตามโครงการ มีดังต่อไปนี้

1. เครนยืดไสลด์ (Telescopic Crane)

เครนแบบยืดไสลด์มีบูมที่มีท่อจำนวนหนึ่งติดตั้งอยู่ภายในอีกหนึ่งท่อน มีกลไกไฮดรอลิกจะขยายหรือหดท่อให้ยาวหรือสั้นลงของบูม ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าไฮดรอลิกพร้อมด้วยหน่วยพลังงานไฟฟ้า

2. เครนเคลื่อนที่ (Mobile Cranes)

เครนประเภทนี้ เป็นลักษณะพื้นฐานที่สุด ประกอบด้วยโครงเหล็กหรือบูมยืดไสลด์ซึ่งติดตั้งอยู่บนแท่นเคลื่อนสามารถเคลื่อนย้ายได้ เครนประเภท อาจจะใช้แบบเป็นรางที่มีล้อเลื่อน หรืออาจเป็นแบบรถบรรทุก มีบูมเป็นแบบบานพับที่ด้านล่าง โดยสามารถยกหรือลดระดับได้ด้วยสายเคเบิลหรือกระบอกไฮดรอลิก

3. เครนติดรถบรรทุก (Truck Mounted Crane)

หรือเรียกว่า “รถเฮี๊ยบ” นี่คือเครนขับเคลื่อนไฮดรอลิกที่มีแขนข้อต่อซึ่งติดตั้งกับรถพ่วง เครนยกของใช้สำหรับบรรทุกอุปกรณ์บนรถพ่วง ใช้สำหรับขนของที่มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก เครนสามารถพับเป็นส่วนๆ ได้หลายส่วน และจะพอดีกับพื้นที่ขนาดเล็กเมื่อไม่ใช้งาน เครนสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายเนื่องจากสามารถพับเก็บได้

4. ทาวเวอร์เครน (Tower Crane)

ทาวเวอร์เครน (เครนหอสูงหรือปั้นจั่นหอสูง) ถือเป็นเครนทรงตัวที่ทันสมัยแบบยึดกับพื้น ใช้ยกของในแนวดิ่งและเคลื่อนที่ไปตามแนวราบ เคลื่อนที่ขนย้ายของได้ 6 ทิศทาง เครนประเภทนี้มักจะให้ความสูงและความสามารถในการยกได้ดีที่สุด ติดตั้งรางวิ่ง (Crane Run Way) โครงสร้างสูงกว่าระดับพื้น ใช้ในการสร้างอาคารสูง พบในไซต์งานก่อสร้างเสียเป็นส่วนใหญ่ ใช้ยกสิ่งของที่มีน้ำหนักได้มากสามารถทุ่นแรงงานได้ดี

5. รถเครน 4 ล้อ (Rough Terrain Crane)

รถเครนขับเคลื่อน 2 ล้อ หรือ 4 ล้อ ออกแบบเพื่อใช้งานในสภาพพื้นที่ที่ขรุขระ เครนติดตั้งอยู่บนโครงส่วนล่างที่มียางสี่เส้นและได้รับการออกแบบให้ใช้งานแบบออฟโรด รอกสามารถขยายในแนวตั้งและแนวนอนเพื่อให้เครนมีเสถียรภาพและปรับระดับได้เมื่อยกของหนัก เครนประเภทนี้เป็นเครื่องยนต์เดี่ยว ซึ่งหมายความว่าใช้เครื่องยนต์เดียวกันเพื่อขับเคลื่อนช่วงล่างและเครน ไม่เหมาะสมกับงานระยะทางที่วิ่งไกล

6. เครนเหนือศีรษะ (Overhead Crane)

หรือ “เครนอุตสาหกรรม” เครนประเภทนี้เรียกอีกอย่างว่าเครนแบบแขวน โดยทั่วไปจะใช้ในโรงงานและบางส่วนสามารถยกของหนักได้ รอกของปั้นจั่นตั้งอยู่บนรถเข็นซึ่งจะเคลื่อนที่ไปในทิศทางเดียวตามลำแสง บางครั้งก็มีคานสองอัน ใช้ยกสิ่งของขึ้นลงตามแนวดิ่งและเคลื่อนย้ายสิ่งของเหล่านั้นในลักษณะแขวนลอยไปตามแนวราบ พวกมันเคลื่อนที่เป็นมุมไปยังทิศทางตามทางยกระดับหรือระดับพื้นดิน รางมักจะติดตั้งที่ด้านข้างของพื้นที่ประกอบ มีโครงสร้างที่ไม่ใหญ่มากนักและใช้พื้นที่น้อย สามารถเคลื่อนที่ยกวัตถุได้ง่าย

6.1 เครนเหนือศีรษะแบบคานเดี่ยว ใช้สำหรับยกวัตถุที่ไม่หนักมาก ซึ่งควรมีความกว้างตั้งแต่ 6-25 เมตร และควรมีน้ำหนักยกตั้งแต่ 0.1 ตัน – 12.5 ตัน เป็นมาตรฐาน

6.2 เครนเหนือศีรษะแบบคานคู่ เหมาะสมกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้งานยกน้ำหนักที่หนักมาก ซึ่งควรมีความกว้างใช้งานตั้งแต่ 10 – 30 เมตร และควรมีน้ำหนักยกตั้งแต่ 5 ตัน ถึง 50 ตัน เป็นมาตรฐาน

     วิศวกรรมโยธาใช้เครนหลายประเภทในระหว่างโครงการ สามารถใช้เคลื่อนย้ายเครื่องจักรกลหนักหรือเครื่องจักรได้ที่มีน้ำหนักมากๆได้ เครนหลายประเภทสามารถเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ไปยังร่องลึกหรือลงเนินสูงชันได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย สามารถเคลื่อนย้ายวัตถุขนาดใหญ่จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้ เครนมีประโยชน์ในกระบวนการก่อสร้างอาคาร สะพาน และสะพานลอย พวกเขาเป็นสินทรัพย์ที่ขาดไม่ได้สำหรับสาขาการก่อสร้างและวิศวกรรม ใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนหรืออาคารสูงต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถนำรถเครนมาประยุกต์การใช้งานในด้านต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายอีกด้วย และเครนยังได้กลายเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในการทำงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการยกของหนักหรือการยกวัสดุขึ้นบนพื้นที่ที่สูงขึ้น ดังนั้นการใช้เครนที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญในงานก่อสร้าง
error: Copyright of MixxMachinery.